Những gợi ý hữu ích dành cho sinh viên mới tốt nghiệp ra trường

Với một cựu sinh viên như mình, thời khắc khó khăn nhất trong thời sinh viên có lẽ chính là lúc mình tốt nghiệp và được “thả ra chuồng”. Việc quan trọng nhất lúc ấy đó chính là việc làm, một phần vì cái tôi của bản thân muốn được tự lập 100%, một phần là vì muốn gia đình được “nợ mài nợ mặt” với dòng họ, đó là lúc khủng hoảng nhất cuộc đời tôi. Và tôi chắc chắn dù ít hay nhiều thì các bạn sinh viên cũng sắp và sẽ phải trải qua khoảng thời gian đó, nó giống như thời khắc giao mùa của thiên nhiên, mùa xuân hay mùa đông là do bạn quyết định đấy.

Nếu bạn đã trang bị cho mình đầy đủ vũ khí để “ra quân” lúc còn là sinh viên và kiếm được một good jobs thì xin chúc mừng bạn đã có một mùa xuân ấm áp cùng với sự ngưỡng mộ của bạn bè trong lớp, thầy cô giáo và gia đình bạn.

Kịch bản còn lại sẽ là một mùa đông giá lạnh, đó là lúc bạn không thể tìm nổi một công việc, dù chỉ là part-time. Quả thật đó là một mùa đông khó quên, và từng “cơn gió đông” tạt vào mặt bạn, này là một thằng vô dụng, học nhiều rồi thất nghiệp lại về ăn bám gia đình, này là đứa sinh viên bất tài, vân vân và vân vân, nó bủa vây bạn như những cọng xích vô hình, đôi lúc làm chúng ta chán nản và muốn buông xuôi theo cơn gió đông.

Vậy làm sao để chúng ta có một mùa xuân ấm áp khi tốt nghiệp?

Tốt nghiệp đại học là một khoảnh khắc thú vị và đầy ý nghĩa, nhưng nhiều sinh viên lại rất bối rối về việc phải làm gì sau khi tốt nghiệp đại học. Đừng quá lo lắng về điều này bởi có rất nhiều lựa chọn đang đợi chúng ta phía trước. Dưới đây là một vài gợi ích nho nhỏ mình dành tặng các bạn sinh viên trẻ tài năng và đầy nhiệt huyết, hy vọng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong tương lai gần

Tiếp tục sự nghiệp học hành
Trở lại trường và tiếp tục học đại học hoặc cao học là thực tế của nhiều sinh viên. Có nhiều lý do khiến sinh viên quyết định quay trở lại trường học. Có thể bạn cảm thấy không thích lĩnh vực nghề nghiệp mà mình đang theo học hoặc lĩnh vực mà bạn chọn không có nhiều cơ hội việc làm chẳng hạn… Nếu thấy mình trong tình huống này, hãy tìm hiểu các lựa chọn đào tạo hoặc tham khảo ý kiến từ các anh chị đi trước, giáo viên của bạn.

Tìm kiếm một công việc ổn định
Bối rối về việc phải làm gì sau khi tốt nghiệp đại học, đây là vài gợi ý cho bạn – Ảnh 1.Đây cũng là một trong những điều sinh viên mong muốn thực hiện ngay sau khi ra trường. Bạn có thể tìm công việc từ nhiều nguồn khác nhau: truyền thông, các mối quan hệ xã hội… Và thực tế, trong thị trường lao động đầy cạnh tranh như hiện nay việc tân cử nhân tìm được cho mình một công việc phù hợp và yêu thích đôi khi không đơn giản. Do đó, nhiều sinh viên có thể chấp nhận làm trái ngành trái nghề bước đầu, sau đó dần tìm cho mình những cơ hội việc làm khác.

Đầu tư học ngoại ngữNhững gợi ý hữu ích dành cho sinh viên mới tốt nghiệp ra trường
Bối rối về việc phải làm gì sau khi tốt nghiệp đại học, đây là vài gợi ý cho bạn – Ảnh 2.
Chúng ta càng trẻ, thì càng dễ dàng học và sử dụng được ngôn ngữ mới. Vì vậy, nếu bây giờ bạn đã tốt nghiệp và đang tự hỏi mình nên làm gì sau đại học, tại sao lại không học một ngôn ngữ mới? Bạn có thể tự học, tham gia một khóa học trực tuyến, hoặc tìm một lớp học. Bạn sẽ tìm thấy những niềm vui và sự thú vị khi học một ngôn ngữ mới. Đặc biệt, biết thêm một vài ngôn ngữ sẽ là giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm hơn.

Theo đuổi niềm đam mê của bạn
Có rất nhiều thứ để làm sau khi tốt nghiệp đại học, tìm một công việc và kiếm tiền chỉ là một trong số đó. Và một số sinh viên đã lựa chọn việc theo đuổi đam mê của mình. Đó có thể là một khóa học bạn muốn được tham gia nhưng chưa có cơ hội hoặc thời gian, đó có thể là những chuyến đi tình nguyện đến những miền đất khó khăn, đó cũng có thể là một chân phụ bếp trong nhà hàng nhỏ… Có lẽ đã đến lúc bạn nghiêm túc với bản thân xem bạn muốn làm gì.

Freelancer (nghề tự do) Những gợi ý hữu ích dành cho sinh viên mới tốt nghiệp ra trường
Sau khi bạn hoàn thành chương trình đại học, bạn có thể muốn dành chút thời gian để “bù đắp” những ngày tháng học tập căng thẳng. Vì vậy nhiều sinh viên đã lựa chọn Freelance (nghề tự do), vừa có thu nhập vừa có sự thoải mái trong công việc, có thời gian dành riêng cho bản thân. Chẳng hạn nếu bạn có niềm đam mê nhiếp ảnh, bạn có thể chụp sự kiện, đám cưới, sinh nhật… Với số tiền tích lũy được, bạn có thể đi đây đi đó, trải nghiệm cuộc sống và văn hóa ở những vùng đất mới sẽ giúp chúng ta có cái nhìn mới mẻ, và nạp thêm năng lượng cho bản thân.

Theo TTVN