Kinh doanh bất động sản qua mạng sẽ là xu hướng mới của năm 2018

Với xu hướng cách mạng công nghiệp hoá 4.0, theo nhiều nhận định từ các chuyên gia trong ngành bất động sản thì việc kinh doanh bất động sản qua mạng sẽ được phổ biến rộng rãi kể từ năm 2018. Song song đó là sự hỗ trợ từ các phần mềm ứng dụng trên smartphone, tablet và máy tính sẽ giúp việc giao dịch bất động sản trở nên đơn giản hơn, giảm bớt các chi phí không cần thiết. Ngoài ra, nhờ có các ứng dụng hỗ trợ sẽ giúp xây dựng một sàn giao dịch bất động sản cùng việc cập nhật tin tức nhanh chóng hơn về các dự án hấp dẫn đến các nhà đầu tư.

Đó là một trong các ý mà Hiệp hội BĐS TP HCM HOREA nhắc tới khi dự đoán về thị trường bất động sản thành phố năm 2018. Trong đó, HOREA đề cập đến các điểm sau:

Thứ nhất, thành phố đang nghiên cứu chuyển mục đích sử dụng khoảng 1/3 quỹ đất nông nghiệp của thành phố thành đất công nghiệp, dịch vụ, đất đô thị; xây dựng đô thị thông minh; chuyển hướng phát triển đô thị về khu vực cao phía Tây Bắc…. Đây là cơ sở để định hướng phát triển thị trường bất động sản trong trung hạn và dài hạn.

Thứ hai, với dân số hơn 93 triệu người đang trong giai đoạn dân số vàng, trong đó, có gần 60% có độ tuổi dưới 35, có đến khoảng 50 triệu người sử dụng internet, chiếm 53% dân số (cao hơn tỷ lệ trung bình của thế giới là 46,64%), mở ra khả năng kinh doanh bất động sản qua mạng, tận dụng lợi thế công nghệ thông tin trong kỷ nguyên kỹ thuật số.

Thành phố Hồ Chí Minh với dân số khoảng 13 triệu người, trong đó có khoảng 3 triệu người nhập cư; Tầng lớp trung lưu đang gia tăng mạnh, dự kiến thu nhập GDP bình quân đầu người của sẽ đạt khoảng 9.800 USD vào năm 2020 sẽ góp phần làm gia tăng nhu cầu tạo lập nhà ở, và phát triển thị trường bất động sản.

Thứ ba, quy mô thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại các huyện thuộc các tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ tư, nhà nước sẽ ban hành nhiều quy phạm pháp luật mới từ nay đến năm 2020, dự kiến ngay trong năm 2018 có thể trình Quốc hội xem xét 3 nhóm dự luật có liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản là: “Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai”; “Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị”; “Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp”.

Theo Thế Trần – Trí Thức Trẻ