10 Xu Hướng Quản Trị Nhân Sự Năm 2018 – Phần 2

Hôm nay mình sẽ chia sẻ tiếp phần 2 trong bài “10 Xu Hướng Quản Trị Nhân Sự Năm 2018”. Trong phần này, mình sẽ giới thiệu thêm 5 xu hướng quản trị nhân sự đang ngày càng được sử dụng rộng rãi ở nhiều công ty và được xem làm một hình mẫu cho Quản trị nguồn nhân lực năm 2018.

Nếu bạn nào chưa xem phần 1 có thể vào đây để tìm hiểu phần 1 của bài viết này nhé!

6. Thử nghiệm chatbots trong quản trị nhân sự
Trí thông minh nhân tạo (AI) là một thị trường khổng lồ, được dự đoán sẽ tăng từ mức 8 tỷ USD trong năm nay lên 47 tỷ USD năm 2020, theo IDC.

Về cơ bản, chatbots là hình thức thô sơ của phần mềm trí tuệ nhân tạo, có thể giao tiếp với con người để trả lời những câu hỏi hoặc tán gẫu với chúng ta. Một chatbot có thể trở thành trợ lý ảo của riêng bạn để chăm sóc tất cả mọi thứ, từ việc gọi một chiếc Uber cho đến thiết lập một cuộc hẹn.

Trong năm 2016, chúng ta chứng kiến mức độ quan tâm tới các chatbots tăng lên trong việc tạo ra những người đồng nghiệp kỹ thuật số, đồng nghĩa với việc bạn luôn có người đồng hành trong công việc và tham gia một phần vào các hoạt động hàng ngày của bạn tại công ty.

Theo dự báo gần đây nhất từ Gideon Mann, Giám đốc khoa học số liệu của Bloomberg LP, “trong vòng 5 năm tới, tự động hóa sẽ thâm nhập ngày càng sâu vào công việc và cuộc sống cá nhân của chúng ta. Khi đó, chúng ta sẽ rất khó có thể phân biệt được một việc là do con người hay máy móc thực hiện. Kết quả là các chức năng cơ bản tự nhiên về cách con người làm việc sẽ biến đổi và chúng ta sẽ phải làm việc một cách thông minh hơn”.

Liệu tự động hóa có khiến con người khó khăn hơn trong tìm việc? Câu hỏi thú vị hơn là công việc hiện tại của chúng ta sẽ tiến hóa như thế nào và chúng ta cần hình thức đào tạo nào để có kỹ năng cần thiết giữ được công việc của mình, thay vì bị thay thế bằng máy móc.

Trong lĩnh vực này, người ta dễ nhận ra đội ngũ quản trị nhân sự cần phải hiểu được nội dung và bối cảnh của tự động hóa và cách thức tự động hóa ảnh hưởng tới tương lai của công việc. Bắt đầu bằng việc tiên phong sử dụng các chatbots trong công tác quản trị nhân sự để xem người đồng nghiệp kỹ thuật số này có thể đưa ra các lời khuyên và cải thiện công tác quản trị nhân sự hay không.

7. Lập kế hoạch cho nguồn nhân lực phức hợp
Lực lượng lao động trong tương lai tại mỗi công ty sẽ không chỉ là các nhân viên toàn thời gian. Thay vào đó sẽ là nguồn nhân lực phức hợp, bao gồm các nhân viên toàn thời gian, nhân viên tạm thời, chỉ tham gia vào một dự án hoặc một công việc nhất định, lực lượng này được định danh là Gig Economy Workers.

Rất nhiều nghiên cứu trong đó có Intuit, The Freelancers Union, các giáo sư từ Harvard và Princeton dự báo, tỷ trọng lực lượng lao động này sẽ tăng từ mức 15,8% hiện nay lên 34% trong 5 năm tới.

Lực lượng lao động phức hợp sẽ là một phần trong quá trình cấu thành nguồn nhân lực. Trong đó, Gig workers sẽ ngày càng đóng vai trò quan trọng. Điều này khiến lãnh đạo bộ phận nhân sự cần phải lên kế hoạch cho việc quản trị một lực lượng lao động phức hợp, với những vấn đề như làm thế nào để có sự phối hợp nhịp nhàng giữa 2 lực lượng nhân sự hoặc Gig workers cần phải tham gia các khóa đào tạo nào?

8. Phát triển các lựa chọn nghề nghiệp linh động
Năm 2015, thế hệ millennials (18-34 tuổi) đã vượt qua thế hệ X (35- 51 tuổi) để trở thành thế hệ chiếm tỷ trọng lớn nhất trong lực lượng lao động và tới năm 2016, đây là thế hệ có dân số đang sinh sống đông nhất trên thế giới, với con số đạt 75,4 triệu người, vượt qua mức 74,9 triệu người của thế hệ baby boomers (51-69 tuổi).

Thế hệ này kỳ vọng việc sống một cuộc đời trọn vẹn, thể hiện ở cả cuộc sống cá nhân và công việc. Cụ thể, theo dự báo của The Future Workplace, các công ty phải có sự cải tiến để cung cấp cơ hội phát triển nghề nghiệp, cho phép nhân viên thử nghiệm nhiều vai trò mới, mở rộng kỹ năng trong khi vẫn giữ công việc hiện tại.

The Future Workplace Forecast đã liên hệ với 2.147 lãnh đạo toàn cầu về quản trị nhân sự và tuyển dụng để trao đổi về vấn đề này. Theo đó, các lãnh đạo quản trị nhân lực tin rằng, việc tạo cơ hội lựa chọn nghề nghiệp linh động có thể gia tăng mức độ gắn kết của nhân viên (49%), nâng cao hiệu suất làm việc (39%) và cải thiện hiệu quả làm việc nhóm (39%).

Trong bối cảnh cuộc chiến giành nhân tài nóng lên, với tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2007, việc giữ chân nhân viên sẽ ngày càng khó khăn hơn. Do đó, việc tạo ra các nền tảng công việc linh hoạt là cách mới để gia tăng mức độ gắn kết của nhân viên với công ty, trong khi vẫn lấp đầy được các ghế trống.

9. Đầu tư vào đời sống lành mạnh của nhân viên
Các công ty đang thử nghiệm một cách thận trọng việc tạo ra cách nhìn chính thức về sự lành mạnh trong đời sống của nhân viên, kể cả về tài chính và sức khỏe. SunTrust Bank đã cung cấp các lợi ích tài chính lành mạnh nhằm giúp nhân viên tự tin hơn vào tình hình tài chính của mình.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi SunTrust Bank gần đây cho thấy, 70% nhân viên trưởng thành cảm thấy áp lực tài chính ngày càng gia tăng trong cuộc sống. Giải pháp là: một chương trình “sức khỏe” tài chính online được hình thành cho phép nhân viên tiết kiệm khoảng 2.000 USD cho các trường hợp khẩn cấp và được nghỉ một ngày có trả lương để tham gia các hoạt động giúp nâng cao sức khỏe tinh thần.

Các công ty cũng sử dụng những công nghệ mới nhất vào các chương trình chăm sóc đời sống nhân viên. Chris Boyce, CEO Virgin Pulse cho biết các chương trình chăm sóc đời sống đang được cải thiện với internet vạn vật (IoT) và trí thông minh nhân tạo.

Các công cụ AI như Alexa của Amazon cho phép người dùng biết phải làm cách nào để đạt được các mục tiêu sức khỏe và tinh thần mà không cần đụng tới điện thoại hay máy tính. Một môi trường làm việc lành mạnh sẽ không chỉ là kỳ vọng mà biến thành cách chúng ta làm việc và sống cuộc sống của mình.

10. Tập trung vào phát triển sức mạnh tập thể, không chỉ cá nhân
Trong khi bộ phận quản trị nhân sự có truyền thống tập trung vào các cá nhân – tuyển dụng nhân viên, phát triển và đánh giá quá trình làm việc của nhân sự, thì hiện tại, chúng ta đang chứng kiến một xu hướng khác, đó là phát huy trí thông minh tập thể, hay thực tiễn về việc nhận thức rằng, một đội ngũ tốt sẽ mang tới những kết quả vượt qua mong đợi.

Ashley Goodall, Phó chủ tịch cấp cao của Cisco cho biết: “Một trong những sai lầm lớn nhất trong công tác quản trị nhân sự của chúng tôi là chúng tôi gần như chỉ tập trung sự chú ý vào sự phát triển và màn biểu diễn của các cá nhân. Tại Cisco, chúng tôi nhận ra, các thành quả lớn thường có được nhờ một đội ngũ, không phải là cá nhân hoạt động đơn độc”. Do đó, mục tiêu là đặt động lực của cả nhóm vào toàn bộ quá trình quản trị nhân sự.

Xu hướng này đã tạo nên sự thay đổi về quản trị ngay bây giờ. Eric Mosley, CEO của Globoforce dự báo, ngày càng có nhiều công ty sẽ chỉ trả khoảng 98% lương của một nhân viên. Phần còn lại sẽ là nguồn lực tập thể được sử dụng để thưởng cho các nhóm nhân viên xuất sắc.

Chuẩn bị cho vai trò mới của quản trị nhân sự
Báo cáo của McKinsey nhận định, môi trường kinh doanh đã có những thay đổi căn bản kể từ khủng hoảng năm 2008. Đối với quản trị nhân sự, lĩnh vực này sẽ bước sang một “tiêu chuẩn mới”, là sự hội tụ giữa các biện pháp marketing tiêu dùng với kỹ thuật số hóa, tạo ra các trải nghiệm nhân viên với sự hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo. Điều này đồng nghĩa với việc vai trò của quản trị nhân sự sẽ tăng lên, trở nên đặc biệt và công nghệ hóa hơn.

Đa phần các công ty đang chuyển sang kỹ thuật số. Máy tính và thiết bị di động với công nghệ đám mây, trí thông minh nhân tạo (AI) và sự gia tăng của xu hướng tự động hóa tạo nên tiềm năng biến đổi gần như mọi lĩnh vực của hoạt động kinh doanh.

Quá trình biến đổi này cũng sẽ tác động tới bộ phận quản trị nhân sự, trong đó những công ty đi đầu có thể kể tới IBM và General Electric. Người phụ trách nhân sự như Diane Gherson tại IBM và Susan Peters tại General Electrics đang biến đổi công tác quản trị nhân lực nhằm giúp nhân viên có những trải nghiệm rằng con người là trung tâm, bằng cách sử dụng công nghệ mới nhất và tạo nên những trải nghiệm mang tính cá nhân đầy hấp dẫn, đáng nhớ.

Theo doanhnghansaigon