10 Xu Hướng Quản Trị Nhân Sự Năm 2018 – Phần 1

Năm 2018 được nhận định sẽ là năm chứng kiến sự chuyển đổi nhanh chóng của quản trị nhân sự, tập trung vào tiêu dùng hóa và công nghệ số cùng xu hướng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Dưới đây là 10 xu hướng sẽ định hình quản trị nhân sự năm nay.

1. Tập trung tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn nhân viên
Một nghiên cứu của The Future Workplace and Beyond.com chỉ ra rằng, 83% lãnh đạo quản trị nhân sự nhận định, trải nghiệm nhân viên hoặc quan trọng, hoặc rất quan trọng đối với sự thành công của tổ chức và họ đang đầu tư nhiều hơn trong việc đào tạo (56%), cải thiện không gian làm việc (51%) và trao nhiều phần thưởng hơn (47%).
Các công ty cũng có động lực để tập trung vào việc tạo ra những trải nghiệm hấp dẫn nhân viên khi cuộc chiến cạnh tranh thu hút nhân tài ngày càng quyết liệt. Mercer dự báo rằng, 90% chủ doanh nghiệp sẽ trở nên cạnh tranh hơn trong việc tìm người tài, đặc biệt tại Ấn Độ, Bắc Mỹ và châu Á. Vì vậy việc tạo ra trải nghiệm đáng nhớ giúp công ty ghi dấu ấn được với các nhân viên (hiện tại và tiềm năng) về văn hóa và giá trị doanh nghiệp, đồng thời sử dụng nó để tuyển dụng và giữ chân người tài.
Susan Peters, Phó chủ tịch cấp cao, người phụ trách quản trị nhân sự tại General Electric cho biết: “Chúng tôi định nghĩa trải nghiệm của nhân viên đơn giản là việc nhìn thế giới thông qua đôi mắt của các nhân viên và hiểu được những mối bận tâm lớn nhất của họ.
Năm 2016, chúng tôi đã bổ nhiệm người đứng đầu bộ phận trải nghiệm nhân viên và hiện tại đang phát triển chiến lược tạo ra những trải nghiệm, những điều liên quan tới môi trường vật chất nơi nhân viên làm việc. Tất cả những điều này là một phần trong việc tiếp tục phát triển các công việc của bộ phận quản trị nhân sự”.
Những người quản trị nhân sự đang thực hiện chiến lược này bằng cách vươn ra bên ngoài chức năng của quản trị nhân sự, hợp tác với lãnh đạo bất động sản, công nghệ, marketing, truyền thông nội bộ và quan hệ toàn cầu nhằm tạo sự kết hợp giữa trải nghiệm nhân viên và khách hàng.

2. Sử dụng mô hình Agile để tuyển dụng và phát triển nhân viên
Agile là một tập hợp các nguyên lý dành cho phát triển phần mềm, trong đó khuyến khích việc lập kế hoạch thích ứng, phát triển tăng dần, chuyển giao sớm và cải tiến liên tục. Agile cũng chủ trương thích ứng nhanh chóng với các thay đổi. Mục đích của các phương pháp Agile là giúp các doanh nghiệp đạt được sự linh hoạt (Agility), từ đó nâng cao sức cạnh tranh và phát triển bền vững.
Các phương pháp Agile đã thay đổi diện mạo thế giới không chỉ trong phát triển phần mềm mà còn đang thể hiện giá trị trong các lĩnh vực khác như Marketting (Agile Marketting), giáo dục (EduScrum, Lean Edu,…), thiết kế (Lean UX, Design Thinking), khởi nghiệp (Lean Startup) và phần cứng.

3. Nguồn nhân lực phức hợp là lực lượng lao động trong tương lai
Hiện tại, Agile được sử dụng trong việc tuyển dụng và phát triển nhân sự. Amber Grewwal, từng là người đứng đầu bộ phận tuyển dụng nhân tài toàn cầu tại GE Digital (hiện tại là Phó chủ tịch bộ phận tuyển dụng nhân tài của IBM), cho biết, cô là người đầu tiên ứng dụng mô hình Agile vốn trước đây chỉ dùng trong phát triển phần mềm vào tuyển dụng nhân sự.
Kết quả là những người tuyển dụng có thể đưa các nhân tài hàng đầu tới khách hàng của mình trong vòng 2 – 6 tuần, so với kết quả trung bình từ 10 – 15 tuần như cách thông thường.
Agile không chỉ được ứng dụng trong việc tuyển dụng mà còn trong việc học hỏi và phát triển. Các công ty như IBM, Visa, MasterCard, Adidas và General Electric đều đang ứng dụng một nền tảng kỹ thuật số thông minh khác để tạo nên trải nghiệm như Netflix đối với những người hỏi doanh nghiệp.

4. Hợp tác với các nhà phát triển bất động sản để tạo nên không gian thúc đẩy văn hóa
Lãnh đạo General Electric trong một bài phát biểu của mình đã nói về việc “đa phần các không gian làm việc được thiết kế cho người hướng ngoại và những nhu cầu của đối tượng này”. Trong khi đó, những người hướng nội cũng là những nhân tài thực sự với tính cách cá nhân khác biệt hoàn toàn. Vì vậy, các công ty cần phải tìm cách để điều tiết được không gian phù hợp với cả người hướng nội và hướng ngoại.
Mặc dù đa phần các nhân viên Mỹ ưa chuộng không gian làm việc mở (theo International Facilities Management Association), tuy nhiên, hiện tại, các công ty bắt đầu nhận thức được rằng đó không phải luôn là nơi thích hợp nhất để hoàn thành công việc.
Thực tế, nghiên cứu từ Steelcase qua khảo sát 12.480 nhân viên tại 17 quốc gia trên toàn cầu cho thấy, những nhân viên có thể kiểm soát được địa điểm và cách thức làm việc, được tự do lựa chọn không gian làm việc phù hợp với tính chất công việc, không chỉ tập trung hay mang tính cộng tác hơn trong công việc mà còn gắn kết với công việc hơn 88%.
Vì vậy quyết định không phải là liệu nên thiết kế một không gian mở hay không mà làm cách nào để trao cho nhân viên sự lựa chọn nơi họ sẽ làm việc, phụ thuộc vào tính chất công việc mà họ phải thực hiện. Đối với bộ phận quản trị nhân sự: nơi làm việc không chỉ là một tòa nhà, nó còn là một phần của chương trình quản trị nhân sự để mở rộng văn hóa công ty và tạo sự gắn kết với nhân viên.

5. Ứng dụng phương pháp tiếp thị đến người tiêu dùng
Trong thời đại mạng xã hộ, các ứng cử viên và nhân viên có “quyền lực” để đưa ra các nhận định, đánh giá về doanh nghiệp và biến mọi thứ thành “thảm họa”. Nhân viên có thể xếp hạng văn hóa và quản trị công ty như cách họ đánh giá khách sạn, nhà hàng hay một bộ phim.
Do đó, bộ phận quản trị nhân sự đang áp dụng nhiều công cụ được dùng trong marketing tiêu dùng như thiết kế suy nghĩ, hackathon (sự kiện mà các lập trình viên, cùng những người liên quan trong ngành phát triển phần mềm sẽ hợp tác với nhau trong thời gian ngắn để hoàn thành một dự án) và phân tích tâm lý để tạo nên những trải nghiệm thu hút nhân viên.
Đây là lý do các công ty như IBM và Cisco chuyển hướng trọng tâm từ khách hàng sang các nhân viên của mình. IBM sử dụng công cụ thiết kế suy nghĩ và các công cụ phân tích tâm lý riêng, được gọi là Social Pulse, để khám phá suy nghĩ của nhân viên về vấn đề quản trị.
Trong khi đó, Cisco mượn ý tưởng hackathon từ thế giới công nghệ để tạo ra sản phẩm quản trị nhân sự mới như ứng dụng YouBelong@Cisco để hỗ trợ nhân viên mới và người quản lý của họ trong tuần đầu tiên làm việc tại Cisco. Chưa kể ứng dụng Ask Alex – một phần mềm giọng nói cho phép người dùng có được các thông tin về quản trị nhân sự một các nhanh chóng như chính sách nghỉ ngơi, chi phí hỗ trợ và các câu hỏi liên quan tới bảo hiểm.

Theo doanhnhansaigon.vn